Bạn đang băn khoăn không biết có nên nộp CV vào một công ty nhỏ? Hãy cùng phân tích những ưu nhược khi vào làm việc ở công ty nhỏ nhé!

Bạn là một cử nhân mới ra trường muốn thử sức mình ở công ty nhỏ? Hay là người đã đi làm và đang có ý định nhảy việc? Trước khi quyết định đến đầu quân ở công ty nhỏ chắc chắn các bạn sẽ rất băn khoăn lo lắng với quyết định của mình. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về các ưu nhược điểm khi làm việc ở công ty nhỏ.

Thinking woman with question marks above the head isolated on white background

Ưu nhược khi làm việc ở công ty nhỏ

Định nghĩa công ty nhỏ

Là công ty có quy mô khoảng dưới 50 nhân viên chủ yếu là các công ty gia đình hoặc start-up. Công ty sẽ không có từng phòng ban riêng rẽ làm những nhiệm vụ khác nhau mà nhân viên sẽ kiêm nhiệm thêm những phần việc khác ngoài phần việc đã ghi trong bản mô tả công việc.

Ưu điểm khi làm việc ở công ty nhỏ

Điều kiện làm việc ở công ty nhỏ linh hoạt hơn : do có số lượng nhân viên ít nên công ty nhỏ có khả năng tạo điều kiện cho nhân viên được chủ động trong công việc của mình thay vì ngồi gò bó mỗi ngày tại công ty. Chính điều đó đã tạo nên sự linh hoạt, thoải mái hơn trong điều kiện làm việc cho nhân viên.

Dễ được chú ý hơn : với số lượng nhân viên ít và mức độ cạnh tranh thấp nên ý tưởng của bạn sẽ nhanh chóng được mọi người chú ý. Khi làm việc ở công ty nhỏ, ảnh hưởng của bạn đến với công ty sẽ nhiều hơn và dễ dàng hơn so với làm việc cho một công ty lớn.

Ưu nhược khi làm việc ở công ty nhỏ

Ưu nhược khi làm việc ở công ty nhỏ

Sự ghi nhận và cơ hội thăng tiến mở rộng hơn: bởi vì công ty nhỏ có ít nhân viên do vậy mà những nỗ lực của bạn bằng cách đóng góp các ý tưởng hay nâng cao doanh số bán hàng sẽ được sếp chú ý, đánh giá cao và tất nhiên sếp sẽ trao thưởng một cách xứng đáng cho sự cống hiến của bạn.

Ít áp lực hơn: công ty nhỏ cũng đồng nghĩa với việc đối mặt với ít áp lực hơn trong phần công việc hàng ngày. Mức độ áp lực công việc và cường độ làm việc căng thẳng sẽ thấp hơn so với công ty lớn.

Bạn sẽ được tự do đóng góp ý kiến và xây dựng định hình công ty: nếu bạn có một ý tưởng và đề xuất, bạn có thể gặp trực tiếp sếp để trình bày và có thể sau đó ý tưởng của bạn sẽ được duyệt ngay tại chỗ. Bởi trong công ty nhỏ để thực hiện một ý tưởng cần thực hiện ít bước hơn so với công ty lớn.

Bạn có thể nằm trong “top” những người tiên phong dẫn đầu: làm việc ở công ty nhỏ có thể bạn sẽ được đảm nhận một vai trò quan trọng quyết định sự thất bại hay thành công của dự án cũng như của công ty. Nếu thất bại, bạn là người đầu tiên học được những bài học kinh nghiệm quý giá. Ngược lại, nếu thành công bạn là người tiên phong góp phần cho sự thành công của công ty.

Ưu nhược khi làm việc ở công ty nhỏ

Nhược điểm khi làm việc ở công ty nhỏ

Ngân sách eo hẹp: ảnh hưởng tới công việc hàng ngày của bạn nhất là trong việc chậm trả lương hay chậm thưởng

Mạng lưới quan hệ nhỏ:  khiến cho khả năng gặp gỡ những người có tài năng để mình học hỏi không nhiều.

Mối quan hệ ở công ty nhỏ phức tạp hơn:  ở đây bạn sẽ biết tất cả mọi người và sẽ có nhiều mối quan hệ cá nhân hơn. Nếu bạn hòa hợp với mọi người bạn sẽ giống như cá bơi trong hồ nước. Nhưng ngược lại, nếu không có mối quan hệ tốt đẹp bạn sẽ không thể tránh mặt hay tạo khoảng cách.

Ưu nhược khi làm việc ở công ty nhỏ

Đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn: làm việc cho công ty nhỏ có thể khiến bạn phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn trong khi ở công ty lớn bạn chỉ có trách nhiệm làm một công việc cụ thể đã được giao.

Ưu nhược khi làm việc ở công ty nhỏ

Lời khuyên cho các bạn khi muốn vào làm việc ở công ty nhỏ

Đối với hầu hết người Việt Nam chúng ta, thì quan niệm rằng nếu ai đó đang làm việc cho một công ty nổi tiếng, người đó sẽ là người “giỏi và thành công”.

Nhưng liệu quy mô và sự nổi tiếng của công ty lớn có thực sự là điều mà các bạn quan tâm?  Chọn con đường để trở thành một phần của các công ty nhỏ hoặc lớn đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Lời khuyên dành cho các bạn trẻ là nên cố gắng để có những trải nghiệm trong công việc ở cả công ty lớn lẫn nhỏ. Các bạn nên thử sức mình tại công ty lớn trước để học tập kinh nghiệm và kỹ năng, sau đó thì gia nhập công ty nhỏ. Bạn chỉ có thể biết mình phù hợp với môi trường nào nhất khi đã trải nghiệm qua cả hai môi trường làm việc.

Ưu nhược khi làm việc ở công ty nhỏ

 

Trước khi đầu quân làm việc ở một công ty nhỏ, bạn hãy tự phân tích những ưu nhược cũng như tự hỏi bản thân xem đã sẵn sàng trải nghiệm hay chưa? Để tham khảo thêm các thông tin về  việc làm bạn hãy truy cập và website http://Yourjobs.vn