Có nhiều ý kiến trái chiều khi trả lời cho câu hỏi : Thu nhập cao và hạnh phúc có tỉ lệ thuận với nhau? Mỗi người đều có cái lý của mình, vậy bạn nghĩ thế nào về mối quan hệ của thu nhập caomức độ hạnh phúc.

Thu nhập cao là cái mà chúng ta ai cũng biết ai cũng thấy được nhưng còn mức độ hạnh phúc có để đo đếm được không? Ở mỗi thời điểm khác nhau, chúng ta cảm nhận được sự hạnh phúc khác nhau. Nhiều người khẳng định thu nhập càng cao thì mức độ hạnh phúc càng lớn, nhiều người lại cho rằng thu nhập cao và mức độ hạnh phúc là hai chiều trái ngược. Ai đúng ai sai là điều khó nói.

Thu nhập cao và mức độ hạnh phúc có tỉ lệ thuận với nhau?

Tại sao Thu nhập cao thì mức độ hạnh phúc lớn ?

Không thể phủ nhận được sự thật rằng khi chúng ta có thu nhập cao và ổn định thì chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong cuộc sống. Với một mức lương cao đủ để bản thân mình cảm thấy thỏa mãn những nhu cầu về vật chất thậm chí là tinh thần. Người có thu nhập cao sẽ ít phải lo lắng xem hôm nay mình có gì để ăn, cuộc sống ngày mai sẽ ra sao. Mỗi ngày sẽ lựa chọn cho bản thân những món ăn khác nhau chẳng thích hơn việc nghĩ xem mình có thể ăn cái gì với bao nhiêu tiền.

Tại sao nói người thu nhập cao có thể thỏa mãn được nhu cầu về tinh thần? Nhu cầu về tinh thần ở đây đó là sự thanh thản, không căng thẳng trong cuộc sống. Người có thu nhập cao có thể chọn cho mình những cách để giải trí khác nhau để xoa tan những căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày. Đó có thể là đi xem phim hay đi dạo phố mua một vài món đồ xinh xắn.

Thu nhập cao có thể làm thỏa mãn nhu cầu hằng ngày

Sự độc lập trong tài chính khiến bạn độc lập trong mọi mặt cuộc sống. Giáo sư Piff-một giáo sư tâm lý học nổi tiếng người Mỹ đã từng nói: “Của cải khiến bạn ít lệ thuộc vào người khác hơn”. Điều này hoàn toàn đúng, khi chúng ta không phải dựa dẫm vào ai thì sự tự tin của chúng ta sẽ gần như tuyệt đối. Tự tin vào bản thân sẽ giúp ta có được nhiều hơn những gì ta đang có và mong đợi.

thu nhập cao

Thu nhập cao khiến ta độc lập hơn về tài chính

Mức độ hạnh phúcthu nhập cao mang lại cho chúng ta sự thỏa mãn những nhu cầu trong cuộc sống. Sự không lo âu về những vấn đề cơ bản chắc chắn là hạnh phúc mỗi chúng ta đang tím kiếm.

Tại sao thu nhập cao và mức độ hạnh phúc là hai chiều trái ngược?

Quan điểm này được khá nhiều người đồng tình, và cũng đã có những nghiên cứu về mức độ hạnh phúc của con người. Theo nghiên cứu này chỉ ra, những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người dưới 6700 USD thì chỉ số hạnh phúc giảm 12 % so với mức 18000 USD, đến mức 20000 USD thì mức độ hạnh phúc dường như không thay đổi và với trên 36000 USD thì mức độ hạnh phúc lại giảm xuống đáng kể.

Với những con số này, có thể phần nào khẳng định thu nhập caomức độ hạnh phúc dường như chưa hẳn đã liên quan nếu chưa muốn nói rằng là trái ngược nhau. Người nghèo thì buồn nhưng người giàu chưa chắc đã hạnh phúc.

Khi có được thu nhập cao, người giàu thường không hài lòng với chúng bởi tính hiếu thắng là điều luôn tiềm ẩn trong mỗi người. Có người đã từng khẳng định việc kiếm tiền giống như một cơn nghiện, nó khiến ta luôn rạo rực và bị thôi thúc.

Khi kiếm được 1 đồng thì người ta sẽ cảm thấy thỏa mãn tự hào nhưng ngay sau đó là suy nghĩ là thế nào để kiếm được thêm 1 đồng, thêm 1 đồng nữa. Cuộc chạy đua này dường như chẳng có điểm dừng và một khi bị cuốn vào cuộc đua này thì hạnh phúc sẽ còn mỉm cười không ?

Khao khát có thêm nhiều hơn luôn thường trực trong mỗi người

Theo Time, người giàu có hơn sẽ cô độc hơn, cô độc thì làm sao có hạnh phúc. Sự tự chủ tài chính khiến người ta độc lập, không phụ thuộc vào bất kì ai, điều này lâu dần khiến khoảng cách giữa người có thu nhập cao với mọi người xung quanh gia tăng. Những người giàu họ thường có xu hướng coi trọng sự độc lập và quan hệ xã hội dường như chỉ dừng lại ở mức đối tác cùng hưởng lợi. Nếu bạn có thu nhập cao, nhiều tiền hơn nhưng lại có cảm giác cô lập thì bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc?

Người giàu hơn thì cô độc hơn

Dù vẫn có sự xung đột trong suy nghĩ về thu nhập cao mức độ hạnh phúc nhưng phần nào giữa chúng cũng có mối liên quan. Mức độ hạnh phúc với mỗi người là khác nhau và không có một sự so sánh nào là công bằng. Số tiền bạn kiếm được không quan trọng bằng cách mà bạn làm ra nó, bạn chỉ cảm thấy hạnh phúc với mức thu nhập cao khi bạn cảm thấy vui khi tự tay làm ra nó và tiêu dùng nó vào mục đích tốt đẹp. Trong cuộc sống hãy cố gắng thay đổi mình ngày càng tốt hơn, hoàn thiện hơn, và cũng hãy cho mình những khoảng lặng để biết mình ở đâu và cảm thấy thế nào.

Hài lòng với những gì bạn đang có cũng là một mức độ của hạnh phúc

Bạn đang tìm kiếm việc làm hay muốn tư vấn về công việc, hãy truy cập Yourjobs (http://yourjobs.vn/ ), chúng tôi sẵn sàng lắng nghe bạn và đồng hành cùng ban.