Các công việc ngày nay đều đòi hỏi trình độ chuyên môn và thái độ làm việc là chính, tuy nhiên, nếu bạn có những kỹ năng mềm phù hợp, bạn sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn và khả năng hoàn thành tốt và thăng tiến trong công việc sẽ cao hơn rất nhiều.

Hãy cùng Yourjobs tìm hiểu xem tầm quan trọng của kỹ năng mềm khi đi xin việc là như thế nào qua bài viết bên dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân nhé.

Kỹ năng mềm là những gì

Có lẽ nhiều bạn bây giờ không biết được kỹ năng mềm bao gồm những gì để tự có thể trang bị cho mình thật tốt nhằm có thêm một lợi thế khi tham gia tuyển dụng. Các kỹ năng mềm ngày nay thường được đưa vào trong chương trình học của một số các trường đại học hoặc là các chứng chỉ cần thiết để ra trường. Nhưng đa số sinh viên thay vì thích thú lại thờ ơ với nó và biến nó trở thành một môn học buồn chán.

Bạn biết không, kỹ năng mềm thực ra bao gồm những kỹ năng hết sức quen thuộc bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm,… Một số sẽ cảm thấy những chuyện này khá  đơn giản, không nhất thiết phải học vì có thể tự học tốt, nhưng có thể bạn hiểu sai, khi tham gia một lớp kỹ năng, bạn sẽ tự nhận thấy mình còn thiếu sót rất nhiều và thực ra chưa hiểu gì về kỹ năng mềm cả.

Nhà tuyển dụng cần kỹ năng mềm hay cần năng lực chuyên môn

Khi một ứng viên tham gia tuyển dụng, điều đầu tiên mà các nhà tuyển dụng quan tâm chính là trình độ chuyên môn. Năng lực chuyên môn là cái mà nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng và thực lực của ứng viên. Có nhiều cách để kiểm tra thực lực của người lao động như dựa vào bằng cấp hoặc dựa vào các bài test chuyên môn. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng, những nhà tuyển dụng lúc nào cũng xem thái độ và cách hành xử của bạn khi tham gia tuyển dụng. Để làm gì? Có cái gì đó không xuất hiện trên CV xin việc của bạn và các bài test trình độ năng lực? Đúng vậy, đó chính là các kỹ năng mềm của bạn.

Đừng ngạc nhiên khi bằng cấp và điểm bài test của bạn không thua bất kỳ một ai trong số những người thi tuyển mà vẫn bị đánh rớt như thường. Điều đơn giản là, các nhà tuyển dụng chưa thấy được bản lĩnh và cách ứng xử hợp lý của bạn qua quá trình phỏng vấn. Những cái lắc đầu của họ là bằng chứng cho việc bạn chưa đủ tiêu chí để có thể làm việc tại doanh nghiệp này đơn giản là vì, bạn chưa có kỹ năng mềm.

Vậy thì họ cần kỹ năng mềm hay cần năng lực chuyên môn của bạn. Câu trả lời: họ cần cả hai, nhưng kỹ năng mềm là một trong những lợi thế để bạn nhận việc, để bạn nổi bật trong số những người thi tuyển cho dù năng lực của bạn chưa chắc bằng họ.

Woman during job interview and four elegant members of management; Shutterstock ID 370947476; PO: angelikiJ-for robin kawakami

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm khi đi xin việc

Vậy thì tại sao kỹ năng mềm lại quan trọng như vậy khi đi xin việc? Ví dụ nhé: có hai thí sinh đến xin làm việc vào vị trí của một nhân viên marketing.Trình độ chuyên môn và bài test thực lực, người B hơn người A một ít vì một người học ở đại học nổi tiếng, người còn lại chỉ học ở một đại học thường dân. Khi bước vào phỏng vấn, người B không tự tin, lúng túng trước các câu hỏi đòi hỏi cách xử lý giữa người với người, nhưng người A lại hết sức tự tin và bình tĩnh trước các câu hỏi của ban tuyển dụng. Hỏi: người A hay người B ấn tượng hơn? Chắc chắn là người tự tin giải quyết tốt các câu hỏi rồi đúng không nào.

Công việc có thể trau dồi và phát triển mạnh nhờ sự nỗ lực làm việc, trau dồi kiến thức, nhưng việc giải quyết các vấn đề xã hội, giao tiếp, làm việc nhóm, hay đơn giản chỉ là cách cư xử giữa đồng nghiệp với nhau khó có thể trau dồi ngày một ngày hai. Có lẽ phải được chỉ dẫn, được học hỏi, được thực hành các kỹ năng mềm mới có thể giải quyết thật tốt, thật tự tin và giúp ích cho các công việc trong công ty.

Những câu chuyện hài hước về cách cư xử thiếu kỹ năng trầm trọng của các ứng viên đi xin việc ngày càng nhiều như không biết cách ăn mặc khi đi phỏng vấn, cách ngồi và trả lời trong khi phỏng vấn, cách thể hiện quan điểm, cách giao tiếp và lắng nghe người khác,… Có thể bạn là người giỏi về chuyên môn, nhưng thiếu kỹ năng mềm là một khuyết điểm lớn khi đi xin việc.

Yourjobs nghĩ rằng, bạn nên học thêm các kỹ năng mềm cho mình ngay hôm nay. Người thông minh sẽ biết cách tạo lợi thế cho mình ngay từ bây giờ. Truy cập trang web www.yourjobs.vn để được hỗ trợ, tư vấn nếu có bất cứ thắc mắc nào nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *