Sinh viên mới ra trường có nên start-up hay không là câu hỏi luôn hiển thị trong đầu của những bạn sinh viên sắp chuẩn bị ra trường.

Nhiều bạn sinh viên khi chuẩn bị ra trường chắc không ít lần tự hỏi mình có nên start-up hay không? Sinh viên mới ra trường thì nên đi làm tại các tập đoàn đa quốc gia hay tự start-up tại những công ty mới thành lập? luôn là những vấn đề nóng trong các đội nhóm sinh viên sắp ra trường.

Sinh viên mới ra trường có nên Start-up hay không?

Start-up là gì?

Start-up hay khởi nghiệp là thuật ngữ để chỉ những công ty mới thành lập, đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung và thường được dùng để chỉ các công ty công nghệ trong giai đoạn đầu lập nghiệp. Khởi nghiệp là mộttổ chức đơn vị được thiết kế với mục đích nhằm cung cấp những sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không chắc chắn cả về hiện tại lẫn tương lai.

Mans hand drawing Startup concept on white notebook

Startup – Khởi nghiệp

Những lợi ích khi lựa chọn một start-up đối với sinh viên mới ra trường

Hiện nay, có rất nhiều các công ty start-up được thành lập với sự đa dạng về lĩnh vực như: marketing, IT, sales, các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe… Các bạn sinh viên mới ra trường có nhiều cơ hội và thử thách hơn trong các công ty start-up.

Khi đầu quân cho start-up, bạn có thể sẽ là người có công lao lớn khi công ty phát triển thành công vào những giai đoạn sau này. Còn gì vui hơn khi chứng kiến sự lớn mạnh của start-up từ những ngày đầu sơ khai.

Một điều quan trọng khác đó là khi làm việc tại một start-up bạn sẽ có không gian để thở hơn so với những công ty lớn, bạn hoàn toàn có thể thể hiện các khả năng của mình mà không bị gò bó hay gò ép bởi đồng nghiệp lâu năm và cấp trên. Bạn sẽ có không gian thoải mái sáng tạo và tự do phát triển thay vì đi theo những quy tắc lối mòn cũ của luật lệ công ty. Ở start-up, ý kiến của bạn sẽ được trân trọng hơn.

Startup – Bạn có thể thỏa sức sáng tạo

 

Và một đặc điểm nổi bật nhất của các công ty start-up đó chính là sự trẻ trung, sự sáng tạo và đổi mới không ngừng trong các môi trường và không gian làm việc. Môi trường và không gian làm việc thường cởi mở hơn nhiều so với các môi trường làm việc hình thành nếp truyền thống, sinh viên mới ra trường có thể sáng tạo đột phá hơn nhờ vào môi trường làm việc như thế này.

Về vấn đề nhân sự, các công ty start-up luôn tạo cơ hội và những cơ chế mở đối với sinh viên mới ra trường. Họ có thể tuyển thực tập sinh hoặc những sinh viên chưa có kinh nghiệm để làm việc theo những định hướng của công ty. Start-up chú trọng tới tinh thần làm việc hơn là kinh nghiệm làm việc.

Các công ty start-up thường kêu gọi được nguồn vốn đầu tư lớn để thu hút nhân tài, vì thế mức lương đãi ngộ của các công ty này cũng rất tốt.

Sự trẻ trung trong môi trường start-up

 

Một số hạn chế khi lựa chọn start-up đối với sinh viên mới ra trường

Ngoài những lợi ích mà start-up mang lại cho sinh viên mới ra trường thì bên cạnh đó các start-up còn tồn tại một số hạn chế như:

 

Ở các công ty start-up bạn sẽ phải tự định hướng, tự tìm hướng đi cho mình giống như trẻ con tập bơi. Còn ở những công ty lâu năm thì mới vào làm bạn sẽ có người hướng dẫn từng đường đi nước bước cho công việc của mình. Việc này sẽ rất khó khăn cho bạn trong những ngày đầu lập nghiệp.

 

Khi quyết định lựa chọn start-up bạn cần chuẩn bị tâm lý để chịu đựng những bất tiện như: thiếu thốn về mặt quản lý, thiếu chế độ chăm sóc nhân viên,… Ngoài ra bạn cần chuẩn bị tâm lý vững vàng để có thể mạnh mẽ trong trường hợp công ty start-up có thể sụp đổ bất cứ một lúc nào, vì những tiền đề và tương lai của start-up là điều không chắc chắn, bạn chỉ lựa chọn nó vì đam mê, vì sự dũng cảm chứ không hề biết được tương lai nó sẽ đi về đâu. Rủi ro phá sản chiếm đến 50%.

sinh viên mới ra trường

Tự tìm hướng đi cho công ty start-up

 

Một số lời khuyên cho các bạn sinh viên mới ra trường

Nếu bạn có năng lực và đủ sự tự tin thì hãy mạnh dạn ứng tuyển vào các công ty lớn, còn nếu bạn muốn xây dựng mọi thứ từ những bước đi chập chững đầu tiên thì hãy lựa chọn các start-up để đặt những viên gạch cho ngôi nhà khang trang sau này.

Môi trường tại các công ty start-up hoàn toàn phù hợp với sinh viên mới ra trường. Các bạn có thể làm việc từ 1-2 năm tại start-up để tích lũy kinh nghiệm sau này thử sức tại một môi trường lớn hơn.

Tuy nhiên, môi trường start-up được đánh giá là tương đối phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm làm việc. Các bạn có thể làm việc tại đây 1-2 năm để tích lũy kinh nghiệm sau đó thử sức ở các môi trường lớn hơn.

Lời khuyên về start-up

Các bạn sinh viên mới ra trường có thể tìm kiếm các công ty start-up tại Yourjobs để thử sức mình. Truy cập địa chỉ: yourjobs.vn để tìm kiếm các công ty start-up đa dạng về mọi lĩnh vực.