Làm việc tại nước ngoài có những khó khăn cũng như những nhược điểm gì so với làm việc trong nước là mối bận tâm chung của rất nhiều người

Với sự hợp tác, hội nhập giữa các quốc gia trên thế giới được thúc đẩy mạnh mẽ trong những năm gần đây, lao động và làm việc tại nước ngoài đang trở thành xu hướng tất yếu của cuộc sống hiện đại. Hòa cùng bối cảnh đó, thị trường lao động nước ngoài của nước ta cũng được mở rộng tại khắp các nước từ các nước phương Đông tới các nước phương Tây với những cơ hội việc làm mới cho người lao động. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi về kinh tế, cơ hội học hỏi kinh nghiệm hay quen biết thêm nhiều bạn bè quốc tế, lựa chọn làm việc tại nước ngoài cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức đòi hỏi người lao động cần có sự nhạy bén để nhanh chóng thích nghi. Để cung cấp thêm thông tin về vấn đề này, bài viết xin chia sẻ một số khó khăn, nhược điểm khi làm việc tại nước ngoài.

nhược điểm

Một số nhược điểm khi ra nước ngoài làm việc

Khác biệt văn hóa: một trong những nhược điểm đầu tiên không thể không nhắc tới khi làm việc tại nước ngoài với tất cả mọi lao động đó chính là sự khác biệt trong văn hóa. Mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ trên thế giới đều có những nét văn hóa, phong tục tập quán khác nhau, vì thế bên cạnh cơ hội được giao lưu tìm hiểu văn hóa, sự khác biệt này cũng tạo ra những cản trở trong việc thích nghi, hòa hợp với cuộc sống. Người lao động sẽ cần có sự nhạy bén, thông minh để có thể thích nghi với mọi yếu tố xảy ra xung quanh cuộc sống như: ngoại ngữ mới, văn hóa mới, khí hậu và thời tiết mới.

Do đó, trước khi bắt đầu hành trình ra nước ngoài làm việc, người lao động nên chuẩn bị một hành trang vững vàng cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng về văn hóa của đất nước mình sẽ đến làm việc để sẵn sàng tinh thần hòa nhập vào cuộc sống mới.

 

Nhược điểm sự khác biệt trong môi trường văn hóa  mới

Khó khăn thích nghi với môi trường công việc: có thể thấy, văn hóa công sở tại mỗi đất nước là hoàn toàn khác biệt, đặc biệt giữa các quốc gia phương Đông với quốc gia phương Tây về giao tiếp hay văn hóa làm việc… Cùng với môi trường văn hóa nơi làm việc đòi hỏi người lao động cần thích nghi nhanh chóng, nhược điểm khi làm việc ở nước ngoài còn thể hiện qua những áp lực công việc, sự khắt khe về trình độ chuyên môn, giờ giấc, kỹ thuật, nâng cao kiến thức chuyên ngành.

Môi trường làm việc nhiều áp lực

Bên cạnh công việc nhiều áp lực, mặc dù mang lại mức thu nhập cao hơn so với nhiều công việc trong nước, tuy nhiên, một trong những nhược điểm tiếp theo của việc ra nước ngoài làm việc chính là chi phí sinh hoạt, chi phí thuê nhà đắt đỏ khiến chất lượng cuộc sống của người lao động tại nước ngoài không tránh khỏi sự bấp bênh, khó khăn, đặc biệt trong thời điểm mới bắt đầu sang làm việc.

 

Nhược điểm về chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Khó khăn khi xa nhà, không có người thân: Ra nước ngoài làm việc là đến với một đất nước mới, nơi không có người thân, gia đình với khoảng cách lớn lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn km. Do đó, với những lao động làm việc tại nước ngoài trong môi trường công việc áp lực, nhiều điều lạ lẫm ở cả nơi làm việc cũng như nơi sinh sống, thường không tránh khỏi tâm lý nhớ nhà, cũng như tâm trạng hụt hẫng khi phải rời quê hương quen thuộc của mình.

Giữa một đất nước mới, đặc biệt trong thời gian mới bắt đầu sang nước ngoài, bạn bè ít, xa quê, chính là quãng thời gian thử thách lòng kiên nhẫn, ý chí quyết tâm, sự vững vàng trong tinh thần của người lao động để có thể hoàn thành tốt công việc.

Khó khăn khi xa nhà, xa quê

Trước muôn vàn cơ hội khi làm việc tại đất nước mới, xuất khẩu lao động nước ngoài còn đối diện với những khó khăn, nhược điểm. Vì thế, để chuẩn bị một hành trang tốt nhất, sẵn sàng đương đầu với những thách thức, yêu cầu trong môi trường làm việc mới, đòi hỏi người lao động cần chuẩn bị về vật chất, tinh thần và thể lực cần thiết, đặc biệt là sự tư vấn từ các trung tâm, đơn vị hướng nghiệp, hỗ trợ việc làm uy tín.

Giải quyết khó khăn bằng việc trang bị hành trang cùng đơn vị hỗ trợ việc làm

Được đánh giá là một trong những địa chỉ hỗ trợ việc làm cho người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc uy tín hiện nay, Yourjobs – dịch vụ hỗ trợ việc làm của công ty One Terrace đã trở thành nơi hỗ trợ giới thiệu việc làm được rất nhiều lao động tin tưởng và lựa chọn. Với các chương trình hỗ trợ đào tạo kỹ năng mềm, tư vấn trong quá trình làm việc tại nước ngoài, mọi khó khăn, nhược điểm trong khi ra nước ngoài làm việc sẽ được giảm thiểu giúp người lao động chuẩn bị hành trang vững vàng hơn. Mọi thông tin chi tiết mời bạn truy cập trực tiếp tại website http://yourjobs.vn/