Nếu bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản thì hãy tìm hiểu thêm về những chứng chỉ tiếng Nhật uy tín nhé!

Nhật Bản là nước có nền văn hóa giáo dục và khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất Châu Á. Không chỉ vậy với phương pháp rèn luyện học sinh theo những tiêu chuẩn nhất định của “phong cách Samurai” đã và đang khiến cho Nhật Bản trở thành một trong nhiều nước được khá nhiều học sinh lựa chọn để du học hoặc đăng ký các chương trình thực tập sinh. Và điều đầu tiên trong bước đường này là các bạn phải có trình độ tiếng Nhật đạt yêu cầu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các bạn vài thông tin về các bằng cấp của tiếng Nhật hay còn được gọi là các chứng chỉ tiếng Nhật.

Chứng chỉ tiếng Nhật

Tổng quan về chứng chỉ tiếng Nhật

Chứng chỉ tiếng Nhật được hiểu là giấy chứng nhận vượt qua một kỳ thi năng lực tiếng Nhật mà các bạn đã tham gia. Ở Việt Nam hiện tại có 4 kỳ thi bạn có thể tham gia để lấy chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế đó là : kỳ thi năng lực tiếng Nhật Top J, kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT, kỳ thi năng lực tiếng Nhật BJT và kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat-Test.Đây là những chứng chỉ tiếng Nhật rất giá trị mà sau khi đạt được thì các bạn có thể đi học hoặc đi làm ở bên Nhật.

Hiện nay chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT đang có 5 cấp độ được gọi theo tên là N1,N2,N3,N4 và N5, do vậy mà nhiều người còn quen gọi chứng chỉ JLPT.

Kỳ thi tiếng Nhật JLPT được lấy tên từ các chữ cái đầu tiên của cụm từ Japanese-Language Proficiency Test, có thể hiểu là kỳ thi thử trình độ ngôn ngữ tiếng Nhật. Kỳ thi tiếng Nhật này được tổ chức bởi Sở Giao dịch Quỹ Nhật Bản và Nhật Bản Giáo dục và Dịch vụ (trước đây là Hiệp hội Giáo dục Quốc tế, Nhật Bản) từ năm 1984. Nếu bạn đạt được một số điểm nhất định thì bạn sẽ được cấp một chứng chỉ JLPT.Trong các chứng chỉ trên thì N5 là chứng chỉ thấp nhất và N1 là chứng chỉ cao nhất.

Chứng chỉ tiếng Nhật JLPT

 

Ngoài chứng chỉ JLPT thì các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật khác như Nat-Test, Top J hay BJT thì được phân theo cấp độ khác nhau như sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Trên thực tế thì các cấp độ này cũng tương đương với các cấp độ N của chứng chỉ JLPT nhưng chỉ khác nhau về tên gọi.

Các chứng chỉ tiếng Nhật này không có thời hạn nhưng hiện nay có một số công ty yêu cầu chứng chỉ tiếng Nhật phải có thời hạn tối thiểu là 2 năm kể từ khi nhận bằng. Chính vì điều đó mà có nhiều bạn đã phải đăng ký thi lại chứng chỉ khi muốn được vào làm việc ở những công ty này.

 

Vì sao lại cần thiết phải thi để lấy chứng chỉ tiếng Nhật?

Cũng giống như khi muốn đi du học ở Anh các bạn phải đạt được tiêu chuẩn IELTS thì khi quyết định đi du học hay đăng ký thực tập sinh hoặc đi làm ở Nhật Bản các bạn cũng cần phải đạt được những chứng chỉ tiếng Nhật nhất định. Thông thường các trường ở Nhật sẽ yêu cầu bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT ít nhất là N5.


 

 

Nếu các bạn đã có chứng chỉ N5 bạn sẽ có thể gửi bằng cho các trường học hoặc các công ty cần tuyển dụng thực tập sinh, nhân viên ở bên Nhật. Chính vì vậy mà để cho việc đi học hoặc đi làm được thuận lợi thì các bạn nên thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật sớm nhất có thể.

 

Những chứng chỉ tiếng Nhật uy tín khác ngoài JLPT

Như đã trình bày ở trên thì hiện nay ở Việt Nam có 4 kỳ thi năng lực tiếng Nhật quốc tế phổ biến và khá có uy tín đó là JLPT, Nat-Test, Top J và BJT. Các chứng chỉ tiếng Nhật này đều được công nhận và có giá trị uy tín trên cả Nhật Bản và mọi quốc gia trên thế giới.

Trong 4 kỳ thi trên thì kỳ thi JLPT và Nat-Test có độ khó trong đề thi là ngang bằng nhau vì đều được phân làm 5 cấp. Nhưng hiện tại thì chứng chỉ JLPT đang có uy tín hơn Nat-Test.

 

Kỳ thi Nat – test được tổ chức 6 lần 1 năm , đa  phần thí sinh dự thi là các bạn có mục đích du học.

Còn kỳ thi Top J thì được chia thành các trình độ sơ cấp, trung cấp và nâng cao. Nếu so sánh với chứng chỉ JLPT thì trình độ sơ cấp của Top J tương đương với trình độ N4, N5 còn trình độ trung cấp tương đương với N2, N3 và trình độ nâng cao thì tương đương với N1.

 

Trên đây là một số thông tin chia sẻ với các bạn về những chứng chỉ tiếng Nhật uy tín khác ngoài JLPT. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này bạn hãy truy cập vào website http://Yourjobs.vn hoặc Fanpage :https://www.facebook.com/sakurasaku.vn/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *