Thưởng tết là một trong những nỗi lo của rất nhiều người đi làm hiện nay, và cũng không ít những câu chuyện buồn vui về thưởng tết. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

Thưởng tết hiện nay có rất nhiều hình thức khác nhau và tùy vào lĩnh vực hoạt động của công ty, tuy nhiên điều này đã làm cho không ít các nhân viên đứng ngồi không yên cũng như tạo ra một câu chuyện dở khóc dở cười.

thưởng tết

Tiền thưởng tết luôn là một nỗi lo của nhiều người

Những chuyện thưởng tết cuối năm của người Việt

Mỗi dịp tết đến xuân về thì những người lao động tại Việt Nam lại luôn đứng ngồi không yên bởi vì hay liên tục chờ những thông tin từ các ban ngành trong công ty về các tình hình thưởng tết.

Đây là một trong những điều dễ hiểu chính là sau một năm làm việc không ngừng nghỉ thì bản thân mỗi người cũng cần có một phần tiền dành dụm tương lai cũng như có một số tiền đón những cái tết ấm áp bên người thân, gia đình và lo cho con cái.

Tuy nhiên bên cạnh các đơn vị sử dụng tiền để thưởng tết thì cũng có một vài doanh nghiệp để sử dụng những sản phẩm cây nhà lá vườn để thưởng tết cho nhân viên như giày dép, dầu ăn, mắm muối, quần áo … tùy theo những loại hình kinh doanh của công ty.

Một số doanh nghiệp hiện nay có mức thưởng rất khủng

Chính điều này đã làm nên một thực trạng buồn vui trong ngày tết khi những người có tiền nhiều dành cho việc mua sắm tu sửa, còn có những trường hợp thì sử dụng những vật dụng không có nhu cầu cần thiết và không có tính năng bán lại để sinh lời.

Tình hình thưởng tết vào cuối năm nay

Theo những báo cáo của Vụ Lao Động – Tiền Lượng thuộc Bộ Lao Động Thương Binh và Xã hội thì tiền thưởng tết năm nay giữa các doanh nghiệp có một sự chênh lệch khá lớn, điển hình như các doanh nghiệp sẽ có những tiền thưởng lớn có thể lên đến mức 1 tỷ đồng trong đó có những doanh nghiệp thì việc thưởng tết cũng chỉ có vài chục nghìn đồng và thậm chí chỉ có những sản phẩm do công ty sản xuất còn tồn đọng hàng hoặc muốn xả hàng cho năm mới, vừa tiết kiệm chi phí vừa giải quyết được vấn đề thưởng tết cuối năm.

Điều này đã làm cho không ít các nhân viên bị bất ngờ cũng như không xoay sở những khoản tiền cuối năm như mua sắm, tiêu dùng, trả nợ tạo nên một câu chuyện cuối năm dở khóc dở cười.

Thưởng tết giúp cổ động tinh thần nhân viên

Người lao động hiện nay, kẻ cười người khóc

Hiện nay, các luật không quy định những mức thưởng tết cho nhân viên, chính vì vậy việc thưởng này hầu như dựa vào các truyền thống vì đây là những khuyến khích cũng như cách động viên cũng như giữ chân các người lao động.

Tuy nhiên, việc thưởng tết sẽ phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện tài chính, kết quả kinh doanh cũng như các khả năng phát triển của nhân viên cũng như công ty, chính vì vậy giữa các đơn vị doanh nghiệp hiện nay sẽ có những mức thưởng tiền khác nhau.

Vào thời điểm năm ngoái đã có những đơn vị thưởng tết cho những người lao động hay những nhân viên của mình bằng chính các loại sản phẩm mà đơn vị đó sản xuất như tương ớt, quần đùi, đường sữa.

Tình huống dở khóc dở cười trong thưởng tết hiện nay

Các hình thức thưởng tết này đã bị cộng đồng dư luận chỉ trích rất nhiêu, tuy nhiên đứng trên phương diện của các doanh nghiệp thì nếu như đã trích môt phần doanh thu của đơn vị thưởng tết cho người lao động cũng đã cho thấy một sự nỗ lực của người lãnh đạo, nhưng điều này sẽ làm không ít các ảnh hưởng ở tinh thần cống hiến cũng như làm việc cho người lao động.

Trái với những trường hợp trên thì đã có những doanh nghiệp đã có một số tiền thưởng tết rất thuận lợi và có thể mang lại được tính hào hứng cho nhân viên cũng như theo các khảo sát hiện nay về các mức độ hài lòng về công việc cũng như các mức độ về việc thưởng tết cũng sẽ rât quan trọng vì sẽ giữ chân những người tài trong công ty. Bên cạnh đó, những người lao động khi có tiền thưởng tết cao cũng sẽ cống hiến và làm việc hết hình hơn.

Thưởng tết là nguồn khích lệ cho nhân viên

Kết luận từ việc thưởng tết cho nhân viên

Có thế nói việc thưởng tết luôn làm cho những nhân viên hiện nay luôn trong tình trạng buồn vui lẫn lộn và kèm theo đó là những nỗi lo. Về phía doanh nghiệp thì đây là một quyết định khó khăn bởi những chính sách cụ thể sẽ giúp cho một nhân viên được tốt hơn.

Việc chênh lệch trong khi thưởng tết tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Đối với những người lao động thì khi vào thời điểm cuối năm thì việc thưởng tết luôn làm cho nhiều người rơi vào tâm trạng buồn vui lẫn lộn với nỗi lo. Trên đây là những thông tin về việc thưởng tết cho nhân viên, nếu bạn có những thắc mắc về vấn đề này hãy truy cập vào www.oneterrace.vn hoặc www.yourjobs.vn để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.