Học ngôn ngữ, nâng cao kiến thức chuyên môn,… là những điều cần thiết nhất để chuẩn bị làm việc ở nước ngoài.

Khi làm việc ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, bạn sẽ cần những hiểu biết nhất định về tìm hiểu văn hóa, môi trường, con người và đặc biệt là học ngôn ngữ. Khi được hỏi về việc có tự tin thử sức ở môi trường làm việc tại nước ngoài, các bạn trẻ tỏ ra khá e dè vì sợ bị “sốc văn hóa” và gặp rào cản ngôn ngữ. Vậy nên tìm hiểu và chuẩn bị trước những gì khi chuẩn bị làm việc ở nước ngoài?

 

Chuẩn bị mọi thứ trước khi làm việc ở nước ngoài

Việc đầu tiên chúng ta nên chuẩn bị trước đó là học ngôn ngữ

Như chúng ta thấy “ rào cảng ngôn ngữ” cũng là một điểm hạn chế rõ rệt cho lao động Việt khi đi làm ở nước ngoài.

Vì chỉ khi giỏi ngoại ngữ chúng ta mới trình bày đúng và rõ ràng điều muốn thuyết trình hay điều muốn tranh luận trong công việc. Bên cạnh đó, các bạn cần trau dồi năng lực, nâng cao kiến thức chuyên môn thật vững để có thể cạnh tranh với người bản địa, người nước ngoài.

                                        Chuẩn bị mọi thứ trước khi làm việc ở nước ngoài

Tìm hiểu văn hóa, môi trường tại nước mình muốn làm việc

Bạn có biết ở Ấn Độ, việc bắt tay bằng tay trái là thể hiện sự thiếu tôn trọng và lịch sự? Hay ở Bungary, lắc đầu có ý nghĩa là đồng ý và gật đầu nghĩa là từ chối? Đó chỉ là những điều đơn giản mà hoàn toàn khác biệt với văn hóa nước ta. Không chỉ là tìm hiểu văn hóa, môi trường, như ví dụ ở Việt Nam, giao thông điều làm những người đến làm việc và định cư đau đầu nhất là đường sá đông đúc, xe cộ chen chúc nhau ngùn ngụt mỗi giờ đi làm.

Vì thế hãy giành thời gian tìm hiểu những thông tin về văn hóa, môi trường để tránh những cú shock không cần thiết. Bạn nên hỏi thăm một vài người bạn, người thân có kinh nghiệm hoặc đang sinh sống tại đất nước đó. Hay bạn cũng có thể hỏi trực tiếp nhân sự phụ trách liên hệ và hợp đồng làm việc với bạn, họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác.

                                       Chuẩn bị mọi thứ trước khi làm việc ở nước ngoài

Tìm hiểu về công ty ứng tuyển bạn

Trước khi đông ý nhận việc, bạn phải tìm hiểu công ty mình hợp tác thật kĩ càng, tìm hiểu mình có hợp với lĩnh vực này không? Bao lâu mới thăng tiến? Có nên gắn bó lâu dài với công ty không? Làm bao lâu là được tăng lương? Mức lương như thế nào? Chế độ lao động có tốt không?…Việc suy nghĩ kĩ về những bước đi tiếp theo tất nhiên là một chuyện hoàn toàn đúng đắn và nên làm. Tuy nhiên, bạn hãy khoan bắt tay vào mớ rối ren này trước khi trang bị cho mình những trãi nghiệm về công việc, học cách làm quen và yêu thích nó.

Kiểm tra kĩ càng những thông tin quan trọng như: chính sách hỗ trợ thị lực của công ty, thủ tục visa, chế độ bảo hiểm, lương thưởng, chỗ ở…Những thủ tục này tuy bình thường nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đến thành bại của chuyến đi và việc phát triển sự nghiệp sau này.

                    Chuẩn bị mọi thứ trước khi làm việc ở nước ngoài

Điều kiện cần và đủ để thích nghi với công việc ở nước ngoài

Ngoài những yếu tố trên thì yếu tố này cũng không kém phần quan trọng. Bạn hãy nhìn vấn đề thật bao quát và suy xét kĩ những khó khăn trước mắt như: học ngôn ngữ, ngôn ngữ mới, công việc mới, chỗ ở mới, môi trường sinh hoạt và làm việc mới, và bạn bè cũng hoàn toàn mới.

Khả năng thích ứng của bản thân với cuộc sống hoàn toàn mơi mẻ này còn nhờ vào sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước, bạn hãy lấy ra một tờ giấy và cây bút cùng liệt kê tất cả những trở ngại mình có thể gặp phải, sau đó bạn xem xét từng vấn đề và tìm ra hướng thích nghi cụ thể. Nếu bạn có sự chuẩn bị kĩ càng thì đâu có gì là không thể vượt qua được.

học ngôn ngữ

                         Chuẩn bị mọi thứ trước khi làm việc ở nước ngoài

Cuối cùng là những lưu ý khi đóng gói đồ đạc và hành lý                                    

  • Từ biệt những bộ quần áo chưa sử dụng từ 3 tháng trở lên.
  • Giày thể thao và quần áo ấm, quần áo đi làm: Quần áo ấm tùy vào mỗi nơi mà những vật dụng này sẽ cần thiết hay không, nhưng nếu được bạn hãy nên mang theo vì giá cả khá cao ở các nước cần dùng đến.
  • Đồ dùng công nghệ cao: Những vật dụng điện cũng cần được cân nhắc kĩ càng vì một số nước sử dụng điện 110V, nghĩa là bạn cũng phải mua cái mới.
  • Thực phẩm dự trữ: Những thực phẩm khô, ăn liền sẽ là cứu tinh của bạn trong những ngày đầu chưa quen thức ăn ở xứ lạ.

                            Chuẩn bị mọi thứ trước khi làm việc ở nước ngoài

Đó là những thông tin hữu ích để bạn tìm hiểu và chuẩn bị khi xác định làm việc ở nước ngoài. Đặc biệt là học ngôn ngữ, là vũ khí lợi hại nhất giúp bạn thành công. Hãy truy cập vào website http://yourjobs.vn/ để được hỗ trợ và cập nhật những kiến thức hữu ích về việc làm.