Trong công việc bất kỳ cá nhân nào cũng có mong muốn chung là nhận được mức lương xứng đáng với công sức và trí tuệ của bản thân mình. Thực trạng đang có không ít các nhân viên cùng trong công ty, tương đồng về cấp bậc lại nhận mức lương thấp hơn so với các đồng nghiệp. Không ít người băn khoăn vè điều này. Để làm rõ ràng thỏa đáng cho vân đề này lại không có thước đo giá trị nào để đong đếm. Nhưng bằng kinh nghiệm của các nhà quản lý họ sẽ có những tiêu chí riêng để phân loại nhân viên và có những ưu đãi đối với nhân viên có năng lực, nhân viên tốt.

 mức lương xứng đáng

Làm sao để biết được mức lương mà bản thân xứng đáng được nhận

Trong một tập thể không thể đánh đồng những nhân viên tiềm năng, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp với nhân viên bình thường. Thật khó để tự đánh giá được giá trị của mình trong mắt các cấp quản lý và chủ doanh nghiệp. Nhưng mức lương bạn nhận được sẽ phản ánh phần nào năng lực, sự cống hiến hay giá trị đóng góp vào sự thành công của công ty.

Để xác định mức lương xứng đáng mình được nhận dựa trên một số yếu tố cơ bản sau:

  1. Kiểm tra lại bản mô tả công việc với thực tế công việc hoàn thành

Thực tế công việc có giống bản mô tả thỏa thuận?

Khi được tuyển dụng vào bất cứ công ty nào bạn đều nhận được bản mô tả công việc chi tiết cho vị trí bạn trúng  tuyển. Vượt qua vòng tuyển dụng chứng tỏ bạn được đánh giá đủ khả năng để hoàn thành các đầu mục công việc nêu trên. Nó cũng đại diện cho thỏa thuận giữa bạn và công ty, làm thước đo đánh giá mức lương xứng đáng. Nếu thực tế bạn làm được nhiều hơn những gì đã ký kết thì mức thu nhập của bạn phải vượt trội hơn trước đó. Tuy nhiên làm nhiều hơn chưa chắc được trả lương cao hơn, do còn phụ thuộc vào chất lượng hoàn thành công việc của bạn nữa.

  1. So sánh mức lương đồng vị trí từ thông tin tuyển dụng của các công ty khác

Thông tin tuyển dụng vô cùng đa dạng và dễ tìm kiếm. Thật dễ dàng để bạn tìm ra mức lương các công ty khác trả cho nhân viên – những người có vị trí giống như bạn hiện tại. Hãy lấy mức lương của top 5 công ty tuyển dụng có uy tín, tính ra mức lương trung bình cho vị trí này. Nếu so với mức lương hiện tại của bạn nó giao động không nhiều thì coi như đã thỏa đáng. Cũng có thể bạn sẽ gặp bất ngờ lớn về sự chênh lệch này. Hãy kiểm tra lại thật kỹ về yêu cầu công việc và giá trị tạo ra để có cái nhìn đúng đắn.

  1. Thăm dò mức lương của chính đồng nghiệp ngang cấp trong công ty

mức lương xứng đáng

Mức lương giữa đồng nghiệp với nhau có chênh lệch không?

Hình thức trả lương theo năng lực hiện nay khá phổ biến. Các công ty không hề public thu nhập của mỗi cá nhân mà chủ động deal lương theo năng lực và chất lượng công việc của mỗi cá nhân. Hãy khéo léo thăm dò mức lương của đồng nghiệp cùng phòng ban với bạn, những người đồng cấp và có tính chất công việc tương đồng. Đừng quá bất ngờ nếu có sự chênh lệch vì có thể nhân viên đó có sự cống hiến vượt trội, công việc họ làm bạn không bao quát hết được và họ được cấp trên ghi nhận những cống hiến giá trị đó.

Nếu bản thân chỉ là một nhân viên bình thường, không có ý định cầu tiến thì hãy cố gắng đáp ứng được các mục tiêu công ty đưa ra, hoàn thành tốt những ký kết trong công việc với nhà tuyển dụng ban đầu. Để trong mắt cấp quản lý bạn vẫn là một nhân viên mẫn cán, có giá trị

  1. Dựa trên giá trị hiệu quả công việc bạn mang lại

Hãy rà soát lại công việc mà bạn đang làm cùng các thành tựu bạn đóng góp cho công ty đã được gi nhận. Dựa vào đó để có những đề xuất về lương vượt trội hơn  so với những ký kết khi mới được nhận vào làm. Hãy chỉ ra rằng việc nhà tuyển dụng tăng lương cho bạn là xứng đáng với công sức bạn đóng góp và những lợi ích bạn tạo ra cho công ty hiện nay. Đừng ngại đề xuất nếu bạn đang không ngừng cống hiến cho công ty ngày một phát triển.

mức lương xứng đáng

Mức lương được trả xứng đáng với giá trị bạn đóng góp

Dựa vào 4 dấu hiệu trên mà bạn vẫn thấy công sức của mình chưa được trả lương thỏa đáng thì đừng ngần ngại tìm cho mình công việc mới, môi trường mới với mức lương xứng đáng. Khi nhìn nhận đánh giá về một thông tin tuyển dụng phù hợp đừng chỉ căn cứ vào mức lương xứng đáng mà hãy tham khảo cả các chế độ phúc lợi, bảo hiểm, các khoản thưởng theo năng lực… Hãy cân nhắc kỹ để có lựa chọn tối ưu nhất và có cơ hội được ghi nhận và đánh giá cao cho những công sức và đóng góp từ chất xám và tài năng của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *