Già hóa dân số có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình tuyển dụng nhân sự của nhiều công ty hiện nay. Hãy cùng tham khảo xem tình trạng này có tác động lớn như thế nào nhé!

Tại các nước phát triển hiện nay đang gặp phải tình trạng già hóa dân số. Tình trạng này hiện nay đang có ảnh hưởng rất lớn tới những công ty tuyển dụng nhân sự hiện nay.

Không ngoa khi nói rằng già hóa dân số đang là 1 trong những xu hướng của thế kỷ 21 này và nó có tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế, đời sống, xã hội của các quốc gia, trong đó có cả những nước có dân số trẻ. Tình trạng này đặt ra rất nhiều thách thức đối với nền kinh tế và đời sống xã hội.

Già hóa dân số mang tới thách thức lớn

Thách thức lớn nhất của già hóa dân số là sự thay đổi về cơ cấu lao động khi tỷ lệ người cao tuổi sẽ tăng lên và tỷ lệ người trong độ tuổi lao động thì lại có xu hướng giảm đi đồng thời dẫn tới xuất hiện nhiều nhu cầu về các sản phẩm, dịch vụ đặc thù.

già hóa dân số

Già hóa dân số có tác động lớn tới đời sống, kinh tế

Tình trạng già hóa dân số một cách nhanh chóng tạo nên thách thức lớn đối với nền kinh tế, đời sống và an sinh xã hội. Bởi vậy, các doanh nghiệp cũng phải đưa ra những chiến lược phát triển sản xuất và kinh doanh phù hợp.

Trên toàn thế giới trong khoảng 50 năm nữa người già ở độ tuổi hơn 60 sẽ tăng từ 699 triệu người lên gần 2 tỷ người. Đến năm 2020 tỷ lệ trên toàn cầu sẽ là 1:5, tức là cứ 5 người trẻ sẽ có 1 người già phụ thuộc. Tới năm 2035 tỷ lệ này là 1:3 do vậy việc già hóa dân số đang là hiện tượng trên toàn cầu và chúng mang tới rất nhiều thách thức đến với người lao động và các nhà tuyển dụng lao động.

Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và cũng là một trong các quốc giá có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất tại châu Á.

Già hóa dân số gia tăng áp lực về vấn đề an sinh xã hội

Vào năm 2012 tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam chiếm 10,2% tổng dân số cả nước. 2 năm sau tỷ lệ này đã tăng lên tới 10,5%. Thời kỳ già hóa dân số đặt ra nhiều thách thức to lớn, đòi hỏi có những phương thức tiếp cận mới trong việc tuyển dụng nhân sự, tuổi nghỉ hưu, lương hưu…

Già hóa dân số có ảnh hưởng tới các công ty tuyển dụng nhân sự

Hiện nay, kinh tế ngày càng phát triển và ngày càng có nhiêu công ty, doanh nghiệp được thành lập nên. Bởi vậy nhu cầu tuyển dụng nhân sự là rất lớn đặc biệt là nhu cầu về người lao động có trình độ cao. Tình trạng già hóa dân số có ảnh hưởng tới mọi mặt của kinh tế, đời sống, chính trị và đặc biệt trong kinh tế nó có ảnh hưởng lớn tới những công ty tuyển dụng nhân sự.

 

Già hóa dân số ảnh hưởng lớn tới những công ty tuyển dụng

Nhu cầu của người lao động lớn, tuy nhiên số người trong độ tuổi lao động tham gia và quá trình lao động thì ngày càng có xu hướng giảm sút. Tình trạng này sẽ gây nên việc khan hiếm nguồn lao động trong nước.

Đặc biệt đối với những đơn vị tuyển dụng nhân sự cho những vị trí như: tài chính ngân hàng, luật, bác sĩ…sẽ cần nguồn nhân lực có chuyên môn cao sẽ khó tuyển dụng hơn và đòi hỏi các đơn vị này cần phải đưa ra những chính sách phù hợp để chiêu mộ nhân tài.

Các công ty, doanh nghiệp phải đưa ra nhiều chính sách để chiêu mộ nhân tài

Có khi 1 người lao động nhưng lại có tới 2-3 công việc cần đến. Bởi vậy, các công ty tuyển dụng phải đưa ra những mức lương và ưu đãi hấp dẫn để có thể kéo người lao động và giữ chân họ làm việc, gắn bó với đơn vị của mình.

Bên cạnh đó, chính phủ của những nước có tình trạng già hóa dân số hiện nay cũng đưa ra nhiều chính sách nới lóng về việc tuyển dụng, bổ sung những người lao động nước ngoài để có thể đáp ứng được hoạt động kinh doanh suôn sẻ hơn.

Tình trạng già hóa dân số của các nước phát triển hiện nay rất phổ biến và chúng có tác động lớn tới nền kinh tế, tới quá trình tuyển dụng nhân sự của những công ty, doanh nghiệp. Đây là cơ hội dành cho những người lao động muốn làm việc tại các nước trả lương cao như: Nhật Bản, Đan Mạch, Na Uy…

Bạn đang muốn đi xuất khẩu lao động nước ngoài? Bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại những nước phát triển hiện nay? Hãy thường xuyên truy cập vào website: http://yourjobs.vn để tìm kiếm việc làm. Nếu bạn muốn tư vấn chi tiết về vấn đề này hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết.