Có được một công việc tốt tại đất nước Nhật Bản là mong muốn của rất nhiều người lao động Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên với một đất nước áp lực làm việc khá cao, người lao động Việt Nam còn e ngại vấn đề làm việc quá sức.

Yourjobs.vn sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề làm việc quá sức khi đến làm việc tại các công ty Nhật Bản qua bài viết bên dưới đây.

Nhật Bản, một xã hội đầy kỹ luật và lòng tự trọng cao

Khi được nghe nhắc đến Nhật Bản, bạn sẽ hình dung ra một đất nước xinh đẹp, có nền công nghiệp hiện đại, văn hóa và con người độc đáo. Tuy nhiên, môi trường làm việc áp lực với những quan niệm sống liên quan đến lòng tự trọng, kỹ luật và tinh thần võ sĩ đạo không bao giờ bỏ cuộc đã ăn sâu vào linh hồn người Nhật đã khiến cho nhiều người không khỏi áp lực khi làm việc tại đây.

Có những câu chuyện tại Nhật về lòng tự trọng, kỷ luật đã khiến cho cả thế giới phải trầm trồ khen ngợi, ngay cả một em bé vẫn có thể từ chối thức ăn từ người khác tuân thủ kỷ luật xếp hàng nhận thực phẩm cứu trợ khi đang rất đói bụng sau một trận sóng thần. Những câu chuyện này không phải quá lạ lẫm tại một đất nước như Nhật Bản, thường xuyên phải đối mặt với những trận động đất, sóng thần, nhưng vẫn giữ được tinh thần Samurai của dân tộc.

Nhật Bản là một đất nước với nền văn hóa và con người có tinh thần tuyệt vời, một đất nước đáng sống, xinh đẹp, văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, đâu đâu cũng có mặt tối, và Nhật Bản cũng vậy, điều quan trọng là bạn nhìn thấy nó và biết cách giải quyết chúng để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp hơn khi làm việc tại Nhật Bản.

Áp lực công việc và văn hóa làm việc không ngừng tại Nhật Bản

Với một đất nước có nền văn hóa và cách ứng xử đầy kỷ luật và lòng tự trọng, người lao động tại Nhật Bản phải đối mặt với áp lực công việc cực độ. Đất nước hoa anh đào đang phải chống lại cơn ác mộng “Karoshi”, vắt kiệt sức làm việc cho đến chết. Ngoài làm việc theo giờ hành chính, người lao động còn phải đối mặt với các giờ làm thêm đầy căng thẳng và mệt mỏi.

làm việc quá sức

Vụ một nữ phóng viên người Nhật làm việc liên tục 159 tiếng và sau đó là cái chết do đột tử đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho chính phủ Nhật Bản và các doanh nghiệp đang hoạt động về vấn đề làm thêm của người lao động. Áp lực đến từ nhiều phía, gia đình, bạn bè, lòng tự trọng của bản thân và đối mặt với nguy cơ mất việc nếu không “chăm chỉ” theo đúng nghĩa đen, người lao động tại Nhật Bản nhất là đối với ngành truyền thông đang tiến tới cơn ác mộng “Karoshi” nhanh chóng.

Phải chăng những áp lực công việc không thể biến mất được, người lao động Nhật Bản khó có thể “sống sót” nổi trước chủ trương làm việc như vậy của các doanh nghiệp? Họ phải đối mặt với hai vấn đề, một là mất việc, hai là làm việc đến kiệt sức. Giấc mơ làm việc tại Nhật Bản phải chăng là cơn ác mộng.

Công ty Nhật bản hiện tại có còn làm việc quá sức

Chính phủ Nhật Bản cũng đã đưa ra rất nhiều kế hoạch nhằm giải quyết cơn ác mộng “Karoshi” như định mức giờ làm thêm, chương trình “thứ sáu quan trọng”, cải cách giờ làm,… nhưng có lẽ chưa đủ để giải quyết triệt để cơn ác mộng này. Các doanh nghiệp vẫn đang cố gắng để cải cách giờ làm sao cho thật hợp lý để tránh các hậu quả tương tự như rất nhiều cái chết trước đây.

Đến bao giờ mới có thể giải quyết được vấn đề làm việc quá sức, người lao động mới có thể cảm thấy yên tâm khi quyết định làm việc tại Nhật Bản. Khó mà nói liệu các công ty Nhật hiện có còn đang làm việc quá sức hay không, tinh thần của họ đã được rèn dũa từ bé, không lùi bước trước khó khăn và tuân thủ nguyên tắc trong mọi trường hợp nên đôi khi họ chỉ cần lờ đi để làm theo ý mình.

Vậy thì người lao động phải làm gì để đối phó với cơn ác mộng làm việc quá sức hiện nay? Nếu bạn không thể làm trái được các kỷ luật về công việc, điều bạn cần làm chính là trang bị cho mình những phương pháp giải quyết các căng thẳng và mệt mỏi sau công việc như nghe nhạc, thư giãn, xem phim, nghỉ ngơi,… Tuy nhiên, người lao động vẫn rất cần các doanh nghiệp, nhà nước quan tâm đến vấn đề này để đưa ra những giải pháp phù hợp biến giấc mơ làm việc tại Nhật trở nên hoàn hảo hơn.

Yourjobs sẽ giúp bạn trang bị tốt những kỹ năng cần thiết để xử lý stress trong công việc khi chọn làm việc tại Nhật Bản. Truy cập trang web www.yourjobs.vn  để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *