Cách phân bổ thời gian hiệu quả giúp bạn đạt hiệu suất tối ưu kế hoạch, sống vui hơn, khỏe hơn và có ích hơn.

Có những việc làm cực kỳ đơn giản, những suy nghĩ tích cực có tính toán hợp lý trước khi khi hành động sẽ giúp chúng ta hình thành thói quen phân bổ thời gian, để thời gian của chúng ta được tận dụng tối đa với hiệu quả cao nhất.

Phân bổ thời gian hiệu quả giúp bạn đạt hiệu suất tối ưu kế hoạch, sống vui hơn, khỏe hơn và có ích hơn.

 

  1. Ngủ đủ giấc, thức dậy đúng giờ.

Trong trang RealSimple.com có nói rằng, thức dậy không đúng giờ mỗi sáng là việc đầu tiên làm lãng phí thời gian của mỗi người. Dù thời tiết nơi bạn sống có thay đổi đột ngột, hay ngày hôm qua bạn đã làm việc rất cực lực, thì hôm nay bạn cũng chỉ có 24h như vậy. Việc dậy trễ làm bạn mất đi khoảng thời gian dự phòng cho những chuyện bất trắc, tâm trạng lo lắng bất an cao hơn gấp đôi khi được dậy sớm chuẩn bị, bạn sẽ không thể có một ngày suôn sẻ nếu bắt đầu bởi một buổi sáng hấp tấp, bất ổn.

Nếu sống chung với ba mẹ, mẹ là đồng hồ báo thức vạn năng, bằng mọi cách sẽ “lôi” bạn ra khỏi giường được. Nếu bạn sống chung với bạn cùng phòng, hãy trở thành đồng hồ báo thức của nhau. Còn nếu bạn sống một mình, cố gắng đừng thức quá khuya vào hôm trước, đặt báo thức xa tầm với, có thể cài thêm 1,2 đồ dùng báo thức khác, khiến bạn không dễ dàng quay lại giấc ngủ như ban đầu.

Thức dậy không đúng giờ mỗi sáng là phân bố thời gian không hiệu quả.

Cách cuối cùng là cổ điển nhất, tuy nghe có vẻ hơn kỳ cục nhưng việc “đi nặng” đúng giờ vào mỗi buổi sáng không chỉ tốt cho hệ bài tiết của bạn, mà còn giúp bạn dậy đúng giờ. Đồng hồ sinh học khi được bạn thiết lập tốt thì sẽ hoạt động hiệu quả hơn bất cứ đồng hồ nào.

  1. Luôn chuẩn bị kế hoạch cho ngày mai vào buổi tối hôm nay.

Abraham Lincohn – Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ – từng nói:”Nếu cho tôi 9 giờ để chặt 1 cái cây, tôi sẽ dành 6 giờ đó để mài rìu”.

Chính vì vậy, công tác chuẩn bị kế hoạch luôn được đặt lên hàng đầu.

Trước khi ngủ, thay vì cầm điện thoại xem những tin tức nhảm nhí, bạn hãy dành ra 10 phút để sắp xếp kế hoạch công việc cho sáng mai. Não bộ rất tuyệt vời, sẽ ghi nhớ trong lúc bạn suy nghĩ và sắp xếp trong lúc bạn ngủ những công việc theo kế hoạch bạn, giúp ngày hôm sau của bạn trôi chảy và dễ dàng hơn.

Thậm chí, bạn nên tranh thủ thời gian buổi tối làm những công việc của buổi sáng phải hấp tấp như: chuẩn bị nguyên liệu cho bữa ăn sáng khi đang nấu bữa tối, là (ủi) quần áo và xếp gọn gàng ở vị trí thoáng dễ lấy, kiểm tra xăng xe, đặt chìa khóa và hồ sơ quan trọng cần mang theo ở vị trí dễ thấy,…

Abraham Lincohn – nói về phân bổ thời gian hiệu quả.

  1. Sắp xếp công việc ưu tiên.

Nếu bạn đã từng nghe câu chuyện “Chiếc bình, hòn sỏi, cát và nước”, bạn đã hiểu tầm quan trọng của công việc ưu tiên. Sau khi liệt kê những việc phải làm, bạn hãy sắp xếp theo tính cấp bách, quan trọng, deadline,… để thực hiện. Đảm bảo công việc quan trọng của bạn phải được hoàn thành được đúng hạn, đó mới gọi là phân bổ thời gian hiệu quả.

  1. Việc hôm nay, đừng để ngày mai.

Chỉ những người không biết kiểm soát thời gian mới suốt ngày than vãn “việc này chưa xong việc khác đã tới”. Ngược lại, những người biết phân bổ thời gian hợp lý luôn nắm rõ việc họ sẽ làm và thời gian họ phải dành cho việc đó là bao lâu. Bạn nên hình thành thói quen “Mất bao lâu để hoàn thành việc này”, ghi nhớ những lần trước tương tự đã làm công việc đó mất bao lâu sẽ giúp bạn dự đoán chính xác hơn thời gian bạn phải sử dụng. Và cố gắng, đã biết kế hoạch và xác định thời gian thì phải làm tới cùng, bằng cả ý chí và quyết tâm, không nên “việc hôm nay, để mai tính”. Bạn không biết ngày mai sẽ diễn ra thêm chuyện gì đâu.

Jack Ma – tỉ phú Trung Quốc, ông chủ Alibaba – từng nói: “Hôm nay khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn, nhưng ngày kia sẽ là ngày tuyệt vời.” Nhưng nếu bạn không vượt qua được khó khăn ngày hôm nay, bạn phải gồng thêm khó khăn của ngày mai mà không chịu bước qua, ngày kia của bạn ở rất rất rất xa mà không ai xác định được.

Jack Ma- người đã phân bổ thời gian hiệu quả để thành công.

  1. Xây dựng thói quen.

Suy nghĩ dẫn đến hành động.

Hành động hình thành thói quen.

Thói quen dựng nên tính cách.

Tính cách quyết định số phận.

Một thói quen tốt, một số phận tốt.

Thói quen phân bổ thời gian hợp lý, dẫn đến số phận luôn có đủ “thời gian” để làm được điều mình muốn, mình thích. “Thời gian” không chỉ là thời gian, mà còn là tuổi trẻ, sức khỏe và tiền bạc.

  1. Không lãng phí thời gian trống.

Bạn phải đợi xe bus, ga tàu, máy bay…. hãy tận dụng để sắp xếp công việc với cấp dưới, cấp trên. Hãy gọi điện hỏi thăm bố mẹ, người thân. Check tin nhắn bạn bè bao lâu rồi mình không quan tâm đến họ. 10 phút thư giãn hãy tập bài thể dục nhẹ. Bạn luôn có thời gian trống, bạn chỉ cần tận dụng nó thêm thôi.

  1. Biết phân chia công việc, nhận sự giúp đỡ đúng lúc của mọi người.

Người thành công không phải là người tự mình làm tất cả, mà là người biết mình muốn gì, mình cần gì và biết phân chia công việc hợp lí cho người khác hỗ trợ. Không nên ôm đồm quá nhiều việc, vừa làm mất thời gian hoàn thành công việc khác, vừa hao mòn sức khỏe, không đáng.

Phân bổ thời gian hiệu quả cũng là phân chia công việc hợp lý với mọi người.

  1. Luôn có kế hoạch B.

Sáng mai nếu tôi bị bể bánh xe, tôi sẽ đi làm bằng xe bus, tuyến xe số …., mất bao nhiêu phút để đến chỗ tôi muốn đến. Hoặc tôi sẽ đi Grab, mất bao nhiêu phút để đón Grab, di chuyển đến công ty mất bao lâu,…

Luôn có kế hoạch dự trù những việc bạn làm trong tư tưởng, não bộ bạn sẽ tính toán những thiệt hơn của tất cả ác phương án, khi có việc đột xuất xảy ra, bạn sẽ đưa ra quyết định lựa chọn nhanh hơn và sáng suốt nhất.

  1. Hiểu bản thân.

Chỉ có bạn mới biết bạn muốn gì, cần gì, và biết thời gian làm việc hiệu quả nhất trong ngày của bản thân là khi nào. Morgenstern nhấn mạnh rằng : “Những người giỏi việc sắp xếp thời gian biết cách phân bố sức lực cho từng thời điểm trong ngày”. Vì vậy, hãy phân bổ thời gian làm việc theo đúng sức lực của bản thân, để đạt hiệu suất tối ưu, đủ sức để hoàn thành công việc mà vẫn còn thời gian dành cho bản thân, gia đình và bạn bè.

phân bổ thời gian

Phân bổ thời gian hiệu quả để tận hưởng cuộc sống.

Bạn muốn trau dồi thêm kỹ năng “Phân bổ thời gian hiệu quả”. Bạn muốn tìm một công việc tốt hơn khi sở hữu tố hơn, hãy đến với http://yourjobs.vn , nơi giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm được cơ hội thăng tiến nghề nghiệp nhanh chóng.