Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều mẫu CV với các thiết kế và mẫu mã rất đẹp, bắt mắt. Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, khi đi tìm việc điều đầu tiên trong đầu chắc chắn đó là gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Có như vậy vì tỷ lệ đậu sẽ cao hơn so với những người khác. Có thể do ảnh hưởng từ phim ảnh hoặc định kiến từ những người đi trước mà đã làm cho một bộ phận các bạn trẻ có suy nghĩ như vậy. Nhưng xác suất đậu có thật sự tỷ lệ thuận với vẻ hào nhóang bên ngoài?  Một CV đẹp có đồng nghĩa với 1 CV tốt ?

Nói đến 1 CV tốt hay không thì đầu tiên ta phải xem xét đến các yếu tố sau.

Khả năng ngoại ngữ

Nói đến ngoại ngữ thì chắc chắc phải bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết. Và thường phần lớn các CV trên thị trường hiện nay thường hiển thị nó như thế này

Hoặc như vầy

Nhà tuyển dụng khi nhìn vào English như vậy thì sẽ hiểu rằng người này cã 4 kỹ năng đều tốt. Nhưng thật ra thì cho dù có đạt các chứng chỉ với được điểm số cao thì CÓ mấy ai mà sử dụng thành thạo dc cả 4 kỹ năng.  Việc hiển thị như trên tuy đẹp nhưng về độ chi tiết, rõ ràng thì gần như bằng 0.

Kỹ năng

Đây là một trong những phần cực kỳ quan trọng của CV, nó là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá ứng cử viên của nhà tuyển dụng. Và nếu như bạn là một nhà tuyển dụng thì chắc chắn sẽ không lạ lẫm gì với các kiểu hiển thị như sau.

Hoặc

Hoặc ,

Về căn bản thì kỹ năng chuyên không có chia ra 4 kỹ năng năng nghe, nói, đọc, viết như ngoại ngữ nên hiển thị kiểu này thì chắc chắn sẽ có nhiều người nghĩ là không có vấn đề gì. Tuy nhiên, điểm trừ đầu tiên của các mẫu CV đó là thông tin kỹ năng rất chung chung. Ví dụ như: Microsoft office: good. Microsoft office bên trong đó có rất nhiều thứ bao gồm: word, excel, powerpoint, access, outlook. Nếu như ghi good thì có nghĩa là ứng cử viên đó thành thảo cả 5 app trên ?.  Hoặc ghi chung chung như là design. Design bằng tool nào (adobe photoshop, adobe illustrator, firework, etc và mức độ thành thạo với từng tool đó). Thứ hai là kinh nghiệm làm việc với từng kỹ năng đó. Ví dụ, Bạn ghi rằng bạn có kỹ năng java tốt, nhưng bạn đã có kinh nghiệm bao lâu với java. Bạn ghi rằng bạn có kỹ năng sử dụng thành thạo adobe illustrator, nhưng bạn đã có kinh nghiệm bao lâu với nó?. Và với cách hiển thị kỹ năng như phần lớn CV hiện nay thì không thể hiện 2 yều tố trên, trong khi đó là yếu tốt cực kỳ quan trọng đối với nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm việc

Đối với những công ty tuyển dụng lớn, thì 1 ngày nhận hang trăm thậm chí hang ngàn CV là điều bình thường. Chính vì vậy mà họ không nào dành quá nhiều thời gian cho một CV. Nếu như lướt sơ qua từ trên xuống mà CV của bạn không có thứ mà nhà tuyển dụng cần thì khả năng cao là bạn đã bị loại rồi đấy. Về kinh nghiệm làm việc thì tùy vào công ty, có nơi cần có nơi không nhưng nếu công ty bạn đã từng làm là công ty lớn thì CV của bạn chắc chắn sẽ được đánh cao hơn rất nhiều.

CV

Cách hiển thị kinh nghiệm làm việc như trên thì về căn bản đã cung cấp đầy đủ hết những thông tin cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn muốn CV của mình nổi bật hơn so với những người khác thì nên thêm phần giới thiệu về những công ty mà bản thân đả làm việc. Nếu là những công ty lớn có tên tuổi như Nissan, Fpt thì không có gi để nói, nhưng nếu là những công ty nhỏ không có tên tuổi nhà tuyển dụng nếu muốn thông tin về công ty thì không còn cách nào khác đó là phải copy và paste tên công ty lên google. Nhưng thử nghĩ đối với một công ty tuyển dụng lớn 1 ngày nhận được từ vài trăm CV. Trừ phi CV của bạn quá nổi bật, thì bạn nghĩ nhà tuyển dụng có chịu bỏ 1 chút thời gian quý báo của bản thân để tìm hiểu về thông tin công ty đó hay không?.

Chính vì vậy mà chúng ta hãy thận trọng trong việc lựa chọn mẫu CV khi đi tìm việc nhé.