Nhật là một nước có thế mạnh về sự phát triển kinh tế và được biết đến là một đất nước của những con người tài năng. Song, hiện nay nước Nhật và một số nước khác đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nhân lực ở một số ngành. Đây là một nhu cầu bức thiết cần phải được giải quyết để Nhật có thể giữ vững là một cường quốc về kinh tế của khu vực Châu Á. Ngành khan hiếm nhân lực tại Nhật hiện nay là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua thông tin sau.

Nhật Bản đang khan hiếm nhân lực ngành: xây dựng, chăm sóc sức khỏe và vận chuyển

Các ngành khan hiếm nhân lực tại Nhật hiện nay

  • Ngành xây dựng

Theo thông tin từ báo Ashahi thì vào tháng 9/2015  Thủ tướng Nhật Shinzo Abe thông báo đặt ra mục tiêu nâng GDP Nhật lên mức 600 nghìn tỷ yên vào năm 2029. Tuy nhiên, phần lớn các chủ doanh nghiệp lớn của Nhật phản đối vì mục tiêu này khó mà thực hiện bởi sự tăng trưởng mỗi năm ít nhất 3%, thành tích mà suốt ¼ thế kỷ qua Nhật vẫn chưa có lại cho dù đã cố gắng nhiều.

Đó là một vấn  đề nan giải cho tình hình nước Nhật, song hiện nay một số chuyên gia kinh tế và học giả đã đề xuất Đảng cầm quyền nâng lương tối thiểu cho người lao động để có được lương cao hơn thu hút nhiều nhân lực hơn cả trong nước lấn ngoài nước. Đề xuất này đã được thực hiện nhưng vẫn xảy ra tình trạng dù số lượng vị trí cần tuyển luôn cao hơn số lượng người tìm việc làm nhưng thực tế đang tồn tại một sự không tương xứng giữa vị trí còn trống và nhân sự cần việc.

Hay nói dễ hiểu hơn thì những người chưa có việc làm không có đủ kỹ năng cần thiết để làm công việc mà nước Nhật đang cần.

Ngành xây dựng là ngành khan hiếm nhân lực tại Nhật

Trước năm 2011 thì  nhu cầu đối với nhân lực ngành xây dựng và hạ tầng đang giảm bởi số dự án ngày một ít hơn dẫn đến số người đào tạo trong ngành cũng giảm theo.

Và đặc biệt cũng trong năm 2011 nước Nhật đối mặt với thảm họa kém động đất và sóng thần làm một số hàng loạt công trình đướng sá và trường học đều bị phá huy. Thời điểm này nước Nhật cần đến nửa triệu lao động ngành xây dựng trong khi đến hơn 20%  người lao động đã quá tuổi là ngoài 60. Một sự lão hóa về nhân lực. Và từ đó tiếp theo 1 thập kỷ nữa thì ngành khan hiếm nhân lực về xây dựng thiếu đến 1 triệu người, một con số quá lớn khó có thể giải quyết trừ khi có thêm công nhân nhập cư được tuyển dụng vào.

Thảm hại sóng thần và động đất tại Nhật năm 2011 làm khan hiếm nhân lực xây dựng

Lại theo một nguồn tin mới cho biết hiện nay ngoài ngành xây dựng là ngành khan hiếm nhân lực thì chăm sóc sức khỏe và vận chuyển cũng đang cần nhân lực rất lớn.

  • Ngành chăm sóc sức khỏe:

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thì Bộ Lao động Nhật cho thấy từ nay cho đến năm 2025 thì nhóm ngành chăm sóc sức khỏe sẽ phải cần thêm ít nhất 2,53 triệu lao động. Thiếu hụt lao động trong ngành này là thế nhưng hiện tại thì mức lương quá thấp nên số lượng người bỏ nghề rất cao.

Chăm sóc sức khỏe – Ngành khao hiếm nhân lực tại Nhật

  • Ngành vận chuyển

Đây cũng là ngành khan hiếm nhân lực trầm trọng. Hiện tại thì Nhật đang thiếu hụt lên đến 100 nghìn người vận chuyển hàng hóa. Sự thiếu hụt này đến nỗi nhiều nhân viên chăm sóc sức khỏe phải kiêm luôn nghề vận chuyển hàng.

Bên cạnh đó thì Nhật còn đối mặt với tình trạng người lao động có tay nghề cao rời bỏ công việc vì nhiều lý do cá nhân như phụ nữ nghỉ để sinh con và sau đó không quay lại làm việc, hay nghỉ để chăm sóc cha mẹ già thường ở tuổi 40 nên khi xin việc lại rất khó khăn vì quá tuổi lao động,…

Nhật Bản đang thiếu nhân lực trầm trọng vì phụ nữ nghỉ việc nhiều

Chính những thiếu hụt nhân lực này mà Chính phủ Nhật và doanh nghiệp rất bất đồng. Để giúp giải quyết vấn đề trên thì Chính phủ Nhật đã đưa ra nhiều biện pháp để thu hút người lao động người Nhật làm việc. Họ đã đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ về người già, trẻ em, phụ nữ,…Và cả việc khuyến khích người tuổi trung niên và cả người về hưu làm việc lại. Đây là một tận dụng tốt lực lượng lao động trong nước để giúp nước Nhật cân bằng được thị trường lao động và phát triển kinh tế.

Ngành khan hiếm nhân lực

Ngành vận chuyển là ngành khan hiếm nhân lực tại Nhật

Đó là những thông tin về ngành khan hiếm nhân lực tại NhậtYourjobs gửi đến bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin cũng như thắc mắc gì về ngành nghề vui lòng liên hệ: http://oneterrace.vn/ – Yourjobs.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *